Chuyển tới nội dung

Ứng dụng của CNC trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay

Ô tô đang là ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển cao nhất hiện nay, hiện nó đang có mặt ở khắp thế giới. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, công nghệ sản xuất ô tô trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn nhờ những ứng dụng tự động hóa, trong đó phải kể đến ứng dụng của CNC. Cùng https://lochoangphu.com/ điểm qua những ứng dụng nổi bật nhất về ứng dụng CNC này trong ngành công nghiệp ô tô. 

Sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô

Ứng dụng của gia công CNC trong ngành công nghiệp ô tô
Công nghiệp sản xuất ô tô ngày càng phát triển

Mỹ từng thâu tóm ngành công nghiệp ô tô trong suốt những năm đầu của thế kỷ 20 nhưng hiện nay Trung Quốc mới là nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất ô tô nhất thế giới. Theo thống kê có hơn 80 triệu xe ô tô đã được tiêu thụ trong năm 2018. 

Trong quá trình hình thành và phát triển ngành công nghiệp ô tô, từ những chiếc xe đầu tiên quy trình công đoạn để cho ra đời những chiếc xe thành phẩm đã thay đổi đáng kể. Trong quá khứ gần như các công đoạn của quá trình sản xuất ô tô đều được làm thủ công. 

Nhưng từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ trước robot sản xuất dần trở nên phổ biến, các công đoạn như hàn gắn và lắp ráp trở nên nhanh chóng hơn. 

Ứng dụng của CNC trong các thao tác như khoan, khoét với quá trình được tự động hóa và điều khiển nhờ máy tính dần trở thành một lựa chọn tối ưu cho ngành công nghiệp ô tô. Cùng điểm qua những ứng dụng của CNC nổi bật nhất trong ngành này.

Ứng dụng của CNC trong ngành công nghiệp ô tô

Ngành công nghiệp ô tô đang ngày một phát triển. Đi cùng với đó các công nghệ hiện đại cũng được ứng dụng nhiều hơn. Một vài ứng dụng CNC trong sự phát triển của ngành này được kể đến như sau:

Gia công Phay CNC

Ứng dụng của CNC

Ứng dụng của CNC

Phương pháp này phổ biến trong các quy trình sản xuất các chi tiết ô tô hàng loạt và liên tục. Để thực hiện quá trình mass production này vật liệu phôi sẽ được cố định trên máy, sau khi thao tác phay khởi động, các công đoạn sẽ được tiến hành theo trình tự đã được thiết lập sẵn. 

Trong ô tô có rất nhiều chi tiết được sản xuất nhờ phương pháp mass production này, ví dụ như vỏ hộp số, vỏ ổ đĩa nhôm, khóa động cơ hay bánh xe hoặc máy bơm nước,…Ngoài ra các chi tiết khó như bộ phận phun nhiên liệu hay trục Camshafts cũng được sản xuất theo phương pháp gia công Phay CNC này. 

Gia công CNC được dùng rộng rãi trong sản xuất hệ thống bánh răng và giá đỡ. Hệ thống gạt nước và chắn gió, bộ truyền động nhỏ hay tay lái thủy lực,… đều cần bánh răng và giá đỡ. Những chi tiết này đều được sản xuất thông qua quá trình phay. 

Gia công Tiện 

Máy tiện CNC có hai loại một loại bình thường và một loại máy tiện được tự động hóa hay còn gọi là Auto Lathe. Bên cạnh thao tác tiện, máy tiện CNC có tích hợp thêm các công đoạn như tiện mặt, cắt nguyên liệu, tạo ren hat chích rãnh. Nó cũng có thể kiêm luôn các chức năng như khoan, doa hay taro,…

Gia công tiện ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp ô tô

Gia công tiện ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp ô tô

Gia công Khoan 

Có thể nói đây là công đoạn phay nhưng sử dụng các dụng cụ là những mũi khoan. Ứng dụng này rất quan trọng trong quá trình gia công các lỗ khoan trong các chi tiết của linh kiện ô tô. 

Động cơ

CNC cũng được dùng để sản xuất những chi tiết quan trọng trong động cơ ô tô. Các bước thao tác để lập trình máy CNC khá tốn thời gian cũng như công sức yêu cầu người lập trình phải có một trình độ chuyên môn nhất định nhưng sau đó máy có thể tự động hóa rất thuận tiện. Nhờ vậy mà các khối động cơ tiếp theo được sản xuất hàng loạt mà không cần tiêu tốn nhân lực lao động.

Ứng dụng của gia công CNC trong ngành công nghiệp ô tô

 Sản xuất động cơ ô tô

Ứng dụng của CNC trong ngành sản xuất ô tô là rất lớn, giúp cho các nhà sản xuất tiết kiệm được tối đa nhân công và thời gian sản xuất. Lợi nhuận từ đó cũng sẽ được nâng cao. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Powered by sharesht.com