Chuyển tới nội dung

Tương lai nào cho chúng ta?

Hôm nay các báo lớn quốc tế đồng loạt đưa tin về một báo cáo bị rò rỉ của Ủy Ban Liên Quốc Gia về Biến Đổi Khí Hậu (IPCC) cảnh báo về tác động của biến đổi khí hậu sẽ đến nhanh hơn so với các kịch bản từng được công bố. Đây là một tin gây sốc với công chúng.

Tương lai nào cho chúng ta?
Tương lai nào cho chúng ta?

Báo cáo mới với 4000 trang dự định sẽ được công bố tại Hội nghị BĐKH toàn cầu vào tháng 11 tới đây tại Anh Quốc và được xây dựng bởi hàng trăm nhà khoa học hàng đầu thế giới ở nhiều lĩnh vực gồm vật lý, thiên văn học, khí tượng, thủy văn, nông nghiệp, sinh học, hải dương học, vv.. Từ những năm 2001, IPCC đã đưa ra những báo cáo đánh giá và kịch bản BĐKH đầu tiên và cho đến nay những gì xảy ra trong thực tiễn thậm chí còn khốc liệt hơn cả kịch bản trung bình được nêu trong báo cáo.

Biến đổi khí hậu đang diễn ra theo hướng cực đoan hơn là các nhà khoa học từng dự đoán. Và vì thế, báo cáo mới của IPCC khi được công bố chính thức sẽ là một tin sốc với mọi người, cả với giới đầu tư.

Tương lai nào cho chúng ta?
Tương lai nào cho chúng ta?

Một số thông tin mang tính cảnh báo nghiêm túc từ các nhà khoa học như:

– “BĐKH về cơ bản sẽ định hình lại cuộc sống trên hành tinh này”

– “Sự sống trên trái đất có thể được phục hồi – con người thì không”

– “Thế hệ Con và Cháu của chúng ta sẽ phải đối diện với hạn hán và bão lũ khốc liệt, với nạn đói và dịch bệnh”, và

– “Chúng ta sẽ phải sống với nền nhiệt tăng sốc trong vòng 30 năm tới đây”…

Tôi vẫn chưa tiếp cận được với nguồn dữ liệu của báo cáo và sẽ chờ đợi khi nó được công bố chính thức. Tôi không bất ngờ với những bản tin trên vì tôi theo dõi xu hướng biến thiên nhiệt độ của trái đất cũng như thiên tai trong vòng 20 năm qua. Đó là sự tịnh tiến theo xu hướng cực đoan. Tuy nhiên, tôi lo lắng về một kịch bản khủng hoảng về thiếu nguồn nước ngọt, thừa nước lũ và nước bẩn trong một tương lai thật gần. Những dòng sông đang chết, những cánh rừng đã mất, những bãi biển hiền hòa với rặng phi lao sẽ không còn, và con người sẽ trơ trọi với những mảng bê tông.

Thêm một tin không tốt từ NASA: Trái đất đang giữ một lượng nhiệt “chưa từng có”. Lượng nhiệt mà trái đất bẫy/giữ lại đã tăng gấp đôi tính từ năm 2005. Điều này khiến cho nền nhiệt mặt biển, không khí và đất gia tăng nhanh chóng.”Khi nhiệt độ đại dương tăng lên thì siêu bão sẽ nhiều

Điều tôi lo lắng nhất là khủng hoảng nguồn nước trong thập kỷ tới đây. Việc bảo tồn nguồn nước phải được giải quyết từ gốc rễ vấn đề là duy trì vòng tuần hoàn tự nhiên của nước. Việc đó cần sự chung sức của tất cả mọi người, từ người giàu đến người nghèo, từ nông dân đến cư dân đô thị, từ nhà đầu tư đến người sử dụng dịch vụ và sự giám sát của các bên liên quan. Nếu không làm được, cuộc khủng hoảng nguồn nước sẽ kéo theo vô vàn hệ lụy. Tôi sẽ ưu tiên thời gian của mình trong những năm tới cho công việc này. Chỉ có cách đồng hành cùng nhau mới tìm được giải pháp chung bền vững.

Đừng phá rừng!

Đừng chặn sông và lấp hồ!

Đừng xây thêm nhà máy điện than!

Những đứa trẻ sinh ra ngày hôm nay và 10 năm trước, trong đó có cả con và cháu chúng ta sẽ là chủ nhân của thế giới trong vòng 30 năm tới. Đừng để lại cho chúng đống đổ nát hoang tàn.

Huy Nguyen

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Operated by wpvina.com