Chuyển tới nội dung

Xây dựng các trạm tránh nắng nóng

Việt Nam nên thiết lập các trạm tránh nắng nóng theo mô hình nhà đa chức năng ở các thành phố để chuẩn bị sẵn sàng cho các kịch bản xấu về thời tiết cực đoan trong tương lai.

trạm tránh nắng nóng
Trạm tránh nắng sẽ là nơi cấp nước tạm thời cho người dân

Miền Nam Châu Âu đã trải qua 6 ngày nắng nóng liên tiếp và đợt nóng này sẽ kéo dài tới 27/7. Còn những 10 ngày nữa để chịu đựng.
Chỉ riêng Tây Ban Nha đã có 350 người chết vì nắng nóng. Nhiệt độ khí tượng phá vỡ mọi kỷ lục ở Châu Âu trước kia (47⁰C).
Đó là biến đổi bất thường gây nên rất nhiều hệ lụy.
Ở Việt Nam, các vùng có nguy cơ đối diện nắng nóng cực đoan là Hà Tĩnh, phía Tây Nghệ An và Quảng Bình, Quảng Trị.

Trong năm nay chúng ta chưa phải đối diện với nắng nóng cực đoan. Nhưng việc đó sẽ xảy ra khi El-Nino quay lại.
Mô hình nhà tránh nắng nóng là cần thiết để có thể tạm thời làm nơi tránh trú nắng nóng cho người dân trong các tình huống khẩn cấp.

Các tình huống khẩn cấp về nắng nóng có thể có như:

Nắng nóng kết hợp hạn hán và đẩy tình trạng thiếu nước uống đến khủng hoảng. Trạm tránh nắng sẽ là nơi cấp nước tạm thời

Nắng nóng thường đi kèm với việc quá tải về nhu cầu sử dụng điện và dẫn đến phải cắt điện luân phiên. Nếu trong điều kiện nắng nóng gay gắt đến 45⁰C và nhiệt độ môi trường cao hơn 50⁰C thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Nhừn gia đình không có máy điều hòa, hoặc tp mất điện thì có thê đến các trạm tránh nắng trú qua đợt khủng hoảng. Trạm tránh nắng nên có máy phát điện và nước uống.

Ngay cả khi không bị mất điện thì không phải tất cả người dân ở thành phố đều có điều hòa. Những lúc nhiệt độ vượt ngưỡng chịu đựng của cơ thể thì cần đến điểm tránh trú tạm thời.

Tại sao lại cần thiết lập trạm tránh nắng nóng từ bây giờ?

Việc thiết lập và xây dựng phải có kế hoạch và thông qua nhiều bước phê duyệt. Chúng ta lập kế hoạch và có nguồn kinh phí, cơ sở vật chất từ bây giờ để tránh bị động về sau.

Nên tận dụng các nhà thi đấu thể thao, trường học làm các nơi tránh trú tạm thời. Muốn vậy cần có đàm phán với trường học và nhà quản lý từ bây giờ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Owned by top10congty.com