Chuyển tới nội dung

Giá xăng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt của đời sống

Sau nhiều phiên điều chỉnh thì giá xăng lại thiết lập mức giá mới. Dù không phải đợt tăng bất ngờ trong năm nay nhưng việc giá xăng tăng liên tiếp trong những ngày gần đây khiến người dân như “ngồi trên đống lửa”.

giá xăng tăng
Giá xăng tăng đảo lộn cuộc sống của người dân

Giá xăng tăng tác động trực tiếp đến hoạt động vận tải, tăng chi phí các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khiến cho cuộc sống của người dân thêm phần khó khăn.

Giá xăng tăng từng đó chứ hơn nữa có lẽ ít ảnh hưởng đến những người khá giả và k quan tâm đến chuyện nhỏ như vậy.

Nhưng phần đông còn lại, nhiều người đắn đo đổ bao nhiêu vào bình xăng xe máy để vừa có cái đi kiếm cơm vừa tằn tiện học phí, chi tiêu,sinh hoạt,chợ búa…đã và tăng giá theo xăng.

Những trend trên face bà con chém gió cho vui chứ quay về đời thực thì khi mà thu nhập kiên định k tăng và tô hủ tíu cũng tăng 5-10k thì khó khăn hiện hữu vả vào mặt hàng ngày.

BT Công thương cho rằng ép giá xăng bất lợi cho xuất khẩu nhưng thưa ông xăng cứ tăng như thế, hàng hóa vẫn cao như vậy thì dân chúng,DN cũng cần thêm những hỗ trợ để thu nhập hiện có, sản xuất kinh doanh k quá chật vật chứ?

Đành rằng cả thế giới này cùng bị tác động giá dầu tăng và VN chưa phải là nước có giá xăng cao nhất, tuy nhiên mới qua đại dịch, nhiều gia đình còn vất vả, k ít người tằn tiện từng ngàn mà giá xăng, hàng hóa, sgk, học phí…rủ nhau tăng nhanh như vậy thì cuối cùng càng thu nhập thấp càng tổn thương nhiều!

Nếu Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT, giá xăng trong nước có thể giảm 3.250-3.650 đồng/lít (bao gồm giảm 1.000 đồng thuế BVMT). Nếu miễn cả 3 sắc thuế, có thể giảm tới 5.500-6.300 đồng/lít!

Tuy nhiên, theo “quy trình” thì việc quyết định giảm VAT và thuế TTĐB thuộc thẩm quyền của Quốc hội, một năm họp 2 lần. Cho nên Bộ Tài chính có đề xuất thì Chính phủ cũng phải đợi đến kỳ họp Quốc hội gần nhất dự kiến diễn ra vào tháng 10/2022 mới trình và chờ thông qua.

Như vậy sớm nhất cũng phải đến tháng 11/2022, việc giảm hai loại thuế đang được trông chờ từng ngày mới hiện thực hóa nếu Quốc hội đồng ý!

4 tháng nữa là quãng thời gian quá dài cho việc “nước sôi nửa bỏng” và tác động đến cuộc sống của hàng chục triệu dân, hàng vạn DN, hàng loạt ngành nghề đang lao đao, khốn khó vì giá xăng quá cao, chịu nhiều thuế phí này!

Chưa kể, thời điểm đó bất ổn kinh tế, chính trị trên thế giới có khả năng lắng xuống, chiến tranh Nga-U có thể chấm dứt, giá xăng dầu hạ nhiệt… thì việc giảm k còn nhiều ý nghĩa.

Tuy nhiên, Quốc hội vẫn có thể trao quyền cho Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội theo một hình thức “đặc biệt” nào đó hay triệu tập kỳ họp bất thường để quyết định ngay giảm một số loại thuế xăng dầu thuộc thẩm quyền Quốc hội chứ không cần chờ đến tháng 10!

Đó là điều mà dân chúng mong chờ, DN mong ngóng và nền kinh tế nước nhà cần kíp. Hy vọng Quốc hội sẽ sớm có biện pháp hợp lý hợp tình vì lợi ích chung của đất nước!

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2022-07-26 15:54:58.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Powered by tuvimoi.com