Chuyển tới nội dung

Sai lầm của cha mẹ khi nuôi dạy con

Nếu cha mẹ hiểu thấu nguyên lý “trách nhiệm – gắn bó – yêu thương” thì sẽ biết mình nên làm gì để nuôi dạy con hiếu thuận và nên người.

Sai lầm của cha mẹ khi nuôi dạy con

Tình yêu thương của con cái với cha mẹ không tự nhiên mà “sinh” ra. Tình cảm này có được là nhờ cả một quá trình nuôi dạy con có định hướng. Không phải cứ dồn hết tình yêu và sự quan tâm cho con là con sẽ biết yêu thương, đỡ đần cha mẹ. Vì nếu cho con tình yêu mà không dạy con về trách nhiệm, thể hiện tình yêu với con bằng vật chất, sau này cha mẹ mãi mãi chỉ là những người “bên lề” cuộc sống của con, sống lủi thủi về già.

Để nuôi dạy con hiếu thuận, con cái lớn lên không vô cảm, cha mẹ nên tránh 2 sai lầm sau.

Không dạy con sống có trách nhiệm

Sai lầm của cha mẹ khi nuôi dạy con

Một chuyên gia tâm lý пổi tiếng người Mỹ từng khuyên các bậc cha mẹ: “Khi bạn có trách nhiệm với ai, bạn sẽ yêu thương người ấy. Có trách nhiệm với chính mình, bạn sẽ yêu quý bản thân. Tương tự, đứa trẻ có trách nhiệm với cha mẹ, sẽ gắn bó và từ đó mới biết yêu thương cha mẹ”. Hay nói cách khác, khi dạy con, cha mẹ phải thấu hiểu nguyên lý trách nhiệm – gắn bó – yêu thương.

Vậy nên, cha mẹ đừng chỉ yêu thương con một chiều, đừng nghĩ mình hყ siпh tất cả vì con, con sẽ nhận ra và luôn đối xử với mình tử tế. Chính suy nghĩ sai lầm này đã đẩy nhiều cha mẹ lâm vào cảnh cuối đời cô độc, con cái chẳng ngó ngàng.

Đồng thời, cách nuông chiều con vô đối, làm thay hết cho con sẽ tạo ra những đứa con vô trách nhiệm: mười tám đôi mươi sức dài vai rộng nhưng không biết giúp đỡ cha mẹ, thậm chí đến cái nhà cũng để cho mẹ quét, chén bát ăn xong mẹ cũng phải rửa, mẹ ốm mẹ đau cũng mặc mẹ tự thuê xe đi viện một mình.

Thay vào đó, hãy dạy con sống có trách nhiệm từ nhỏ. Trước hết, cha mẹ hãy dạy con tự lập (có trách nhiệm với bản thân) bằng cách khuyến khích con tự vệ sinh thân thể, xúc cơm ăn, thu dọn đồ chơi, dọn dẹp phòng ngủ, góc học tập…

Mặt khác, cha mẹ hãy tạo điều kiện để con giúp việc nhà (trách nhiệm với gia đình). Hãy gợi ý nhờ con giúp để trẻ cảm thấy mình có giá trị. Nếu các ᴄôпg việc con làm còn lọng cọng thì cha mẹ nhớ đừng phàn nàn, nên chỉ cho con thấy các sai sót để con khắc phục lần sau.

Những đứa trẻ luôn sống có trách nhiệm với gia đình chắc chắn khi trưởng thành sẽ là đứa con hiếu thuận, biết quan tâm chăm sóc cha mẹ.

“Yêu” con bằng vật chất

Sai lầm của cha mẹ khi nuôi dạy con

Trẻ nhỏ có xu hướng dành tình cảm nhiều hơn cho người gần gũi, nuông chiều chúng. Chẳng hạn ba hay mua đồ chơi cho con, chở con đi chơi, trong mắt con ba là nhất. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu cha mẹ dùng đồ chơi hay các điều kiện vật chất để chứng minh tình yêu của mình. Theo đó, trẻ vô tình mặc định ba mẹ sắm cái này hay cái kia cho mình mới là yêu mình. Mặt khác, mức độ đòi hỏi ở trẻ sẽ tăng dần. Nếu cha mẹ không thể đáp ứng, chúng sẽ cho rằng cha mẹ không thương mình và nảy sinh tâm lý oán hận.

Tuy không nuôi con để mong con trả hiếu nhưng điều cốt lõi cha mẹ nên biết khi nuôi dạy con là một đứa trẻ sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình thì mới có thể trở thành người hữu ích cho đời.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Operated by sanphamxachtay.com